Blog

Tìm hiểu về các thành phần hỗn hợp trong thiết kế

Home / Blog / Tìm hiểu về các thành phần hỗn hợp trong thiết kế

4 years ago Comment!

Trong bài viết này chúng ta sẽ xem xét đơn giản làm sao để minh họa cách thức giao tiếp trong thiết kế sao cho đơn giản nhất. Sau khi chúng tôi đã tìm ra các ý tưởng, chúng tôi xem xét các ví dụ quen thuộc để tìm hiểu ra vấn đề.

Chúng ta sẽ xem xét The Fourier Transform, một công cụ toán học phổ biến sau khi Joseph Fourier người Pháp đã tìm ra.

Để bắt đầu, nó có thể gây ra lỗi vì các phương trình thực sự phức tạp ( và cảm thấy nhàm chán ). Nhưng, ẩn sâu bên trong các phương trình là một ý tưởng đơn giản: đó là có bất kỳ sóng dựa trên tín hiệu, có thể được chia thành nhiều đợt khác nhau mà tạo nên bản gốc. Nói cách khác, nó chỉ ra các thành phần riêng rẻ chỉ làm cho các sản phẩm cuối cùng.

Việc Fourier chuyển đổi các ứng dụng khác nhau, từ cộng hưởng hạt nhân (NMR) để nén MP3, nhưng chúng ta sẽ áp dụng nó vào một cái gì đó quen thuộc hơn dạng như là : thiết kế.

thanh-phan-hon-hop-trong-thiet-ke-cua-ban1

thanh-phan-hon-hop-trong-thiet-ke-cua-ban2

Lấy ví dụ, bạn đặt ra một khái niệm để làm ra một trang web cần chuyển tải đến người sử dụng. Công việc của bạn như là một nhà thiết kế web ý là tạo ra một trang web mà tách các ý tưởng thành các bit quản lý, bit của các hình ảnh, đoạn văn bản hoặc thậm chí cả video mà khi được xem bởi người truy cập nào đó để truyền đạt ý tưởng vào tâm trí họ.

Hãy suy  nghĩ về sóng màu đỏ trong hình vuông phía trên hình như là một ý tưởng hay thông điệp mà bạn muốn truyền tải thông qua trang web của bạn. Mỗi làn sóng màu xanh, mặc dù trong hoàn toàn khác nhau khi chụp riêng, góp phần tạo ra những làn sóng màu đỏ trong một số cách khi kết hợp với những cơn sóng màu xanh khác. Công việc của bạn là tìm ra những “ làn sóng xanh “ ( các yếu tố tổng hợp ) của chính mình, Ôi ! Giá như chúng ta có một công thức cho điều đó !

Cuối cùng, nếu người truy cập hiểu được mục đích trang web của bạn và hoàn toàn tự tin trong việc sử dụng nó, lúc đó bạn sẽ thành công trong vai trò là nhà thiết kế.

Thiết kế để nắm bắt lấy nội dung, không lộn xộn

Apple đã cập nhật IOS mới nhất là IOS7, mặc dù đã nhận được kết hợp giữa màu sắc và thẩm mỹ, hình tượng và kiểu chữ là một bước đi tích cực. Là người dùng Iphone, tôi tìm thấy những phần mềm mới nhất từ Apple sử dụng hiệu quả hơn nhiều so với người tiền nhiệm của Apple. Tôi không nghĩ sẽ trở lại IOS 6 vì bây giờ tôi đã quen sử dụng với giao diện mới. Một trong những lý do chính làm cho IOS7 sử dụng tốt là nó có thể bao quát nội dung, chứ không phải gói theo kiểu thiết kế skeuomorphic. Apple gọi đây là phương pháp “tôn trọng” (Deference)

Deference – giao diện giúp người dùng hiểu và tương tác với các nội dung, nhưng không bao giờ cạnh tranh với nó – IOS hướng dẫn giao diện người dùng.

Trong trang đầu tiên của hướng dẫn thiết kế, hai ảnh chụp màn hình ứng dụng thời tiết cạnh bên nhau của IOS6 và IOS7 là thiết kế bao trùm nội dung. Bạn không cần phải đọc một từ để được thông báo về thơi tiết ngay lập tức. Mỗi phần chi tiết sẽ giúp thể hiện các tin nhắn.

thanh-phan-hon-hop-trong-thiet-ke-cua-ban3

Trong khi một trang web hoàn hảo do bạn thiết kế, đãm bảo chắc chắn hai lần suy nghĩ về từng chi tiết. Mỗi thành phần làm cho nó nổi bật: kiểu chữ, màu sắc, hình ảnh từng chi tiết duy nhất cho đến hình đại diện cần phải đóng góp tính xây dựng, làm việc cùng nhau trong sự hòa hợp hoàn hảo để truyền đạt thông điệp của bạn một cách hiêu quả.

Chi tiết phản tác dụng

Tôi thường tự hỏi tại sao một số trang web nổi bật lại để nút “ phản hồi “ ngay trên trang nhất. Trong khi nhận được thông tin phản hồi về công việc của bạn là hoàn toàn cần thiết, không bao giờ cung cấp phần hiển thị mà bạn không chắc chắn và tự tin. Hãy suy nghĩ về nó theo cách : Khi bạn đi mua sắm, bạn đã bao giờ được hỏi những câu hỏi như Bạn nghĩ gì về ánh đèn và màu sơn của cửa hàng?” ngay khi bạn bước vào một cửa hàng? Chi tiết như vậy về cơ bản là vô nghĩa đối với chúng ta.

Cho rằng, trí óc của bạn liên tục nhận được thông tin từ đôi mắt của bạn và các thị giác khác về môi trường xung quanh của bạn. Một cửa hàng có bầu không khí tốt chắc chắn sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn về việc không sản phầm ở cửa hàng đó. Trở lại với chủ đề, liên kết phản hồi cần phải được truy cập nhưng giấu đi. Gmail thực hiện rất tốt công việc này.

thanh-phan-hon-hop-trong-thiet-ke-cua-ban4

Tự hỏi bản thân hai câu hỏi thêm cái gì vào website của bạn :

  • Điều gì giúp những người xem trang web của tôi hiểu được mục đích của trang web của tôi ?
  • Có cách nào để làm tốt hơn điều đang làm ?

Chủ nghĩa tối giản ( Minimalism )

Google luôn luôn là một bậc thầy của minimalism trong thiết kế. Một bản cập nhật gần đây gần như loại bỏ thanh bóng mờ trên trang web của họ bởi vì mọi người đến với Google.com để tìm kiếm, không để bị phân tâm bởi các sản phẩm khác của Google đã cung cấp. Thanh bổ sung này không bao giờ góp phần đóng góp bất cứ điều gì thông điệp chính của công cụ tìm kiếm : tìm kiếm web. Thay vào đó, những kiên kết này gờ đã được sắp đặt trong một dropdown popup , vì vậy người dùng quan tâm có thể xem và di chuyển khi cần thiết.

thanh-phan-hon-hop-trong-thiet-ke-cua-ban5

GoogleUI.org là một biên soạn xuất sắc bao gồm 32 ý tưởng của Jakub Linowski sẽ giúp bạn xây dựng một giao diện người dùng tốt và hoạt động hiệu quả. Bạn nên thử bố trí một cột hơn là bố trí nhiều cột. Các lý giải cho lập luận này là bạn có thể hướng dẫn độc giả của bạn hướng đến dự đoán nhiều hơn từ trên xuống dưới, trong khi một cách tiếp cận nhiều cột sẽ có một số rủi ro bổ sung làm mất tập trung vào mục đích cốt lõi của một trang.

Bố trí nhiều cột đã được sự dụng trong in ấn cho mọi thành phần và làm việc hiệu quả. Lấy trường hợp của The New York Times hay Mashable. Các nội ddung là một bộ sưu tập các bài báo ( hoặc tin tức ), mỗi chỗ đều có một tiêu đề nổi bật. Họ không có một thông điệp cốt lõi duy nhất cho độc giả của họ, chứ không phải là một tập hợp các thông tin cho họ và giao diện của cung cấp này thực sự hiệu quả.

Một cách bố trí một cột sẽ hướng dẫn độc giả của bạn đến dự đoán, không có nguy cơ mất tập trung từ mục địch cốt lõi của một trang.

Google.org

thanh-phan-hon-hop-trong-thiet-ke-cua-ban6

Thiết kế để thể hiện tốt hơn

Hãy nhìn vào sơ đồ đơn giản này, mà tôi sử dụng để đại diện cho “biểu hiện“

thanh-phan-hon-hop-trong-thiet-ke-cua-ban7

Các vòng tròn bên trong đại hiện những gì bạn thể hiện cho người khác và vòng tròn bên ngoài là thông điệp mà bạn có ý định thể hiện. Điều này không chỉ áp dụng để thiết kế web, trên thực tế, khái niệm này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn tốt hơn. Bất cứ khi nào bạn cố gắng thể hiện, hoặc truyền đạt một ý tưởng cho người khác, cố gắng tốt nhất để tăng vòng tròn bên trong. Đánh giá chính mình là cố gắng đặt mình vào vị trí người dùng. Làm thế nào để nhiều thông điệp dự định của bạn được thực hiện?

Các Portfolio of Calm Digital là ví dụ tốt nhất về cách thể hiện một ý tưởng cốt lõi có hiệu quả. Trong trường hợp này, điều đầu tiên bạn nhận thấy là có từ “Calm” viết to với một nền màu xanh. Sự tương phản giữa màu trắng và xanh được sử dụng hoàn hảo, không quá nhiều và cũng không quá ít, vừa đơn giản. Màu xanh thật sự tuyệt vời để cảm thấy bình yên và thanh thản.

thanh-phan-hon-hop-trong-thiet-ke-cua-ban8

Đừng bỏ qua bất kỳ cơ hội nào có thể giúp bạn hiểu thêm những điều tốt hơn. Kết nối internet nhanh hơn, kết nối Internet nhanh hơn trước đây, trình duyệt mạnh mẽ hơn rất nhiều, có khả năng và công nghệ phong phú như HTML5, CSS3 … được các nhà phát triển web cho là quyền lực hơn bao giờ hết. Đã qua rồi những ngày bị giới hạn trong việc tạo ra các trang web tĩnh. Đừng ngại ngùng khi dùng các mảng mới nhất của các công cụ và công nghệ nếu có, có thể giúp cho bạn nhân được tin nhắn trên để khách hàng truy cập tốt hơn.

Chỉ cần một vài năm trước đây, chúng ta sẽ không tưởng tượng được một video đầy đủ đặt trên một trang web. Nhưng nó không phải là thực tế phổ biến ngày nay. Không có cách nào tốt hơn trong việc truyền đạt những kinh nghiệm của việc sử dụng một máy tính bảng bằng video. Điều này là chính xác mà những gì Google làm cho trang web trên Nexus 7 của họ. Nhấp chuột vào bạn có thể trải nghiệm được Nexus.

thanh-phan-hon-hop-trong-thiet-ke-cua-ban9

Spotify tiến một bước xa hơn và tự đóng một video trên phông nền. Thật là tuyệt vời.

thanh-phan-hon-hop-trong-thiet-ke-cua-ban10

Trang website của nhà thiết kế Fernando Maclen sử dụng một video trên nền mờ chỉ nơi anh ta làm việc. TOàn bộ trang vẫn đúng với chí thích “ đơn giản tuyệt vời “

 

Kết luận

Chúng ta hãy nhìn lại những gì đã đề cập trong bài viết này :

  • Fourier biến đổi ý tưởng đơn giản nhưng hiệu quả, thông báo cho chúng ta trong những phần riêng rẻ mà đi vào làm cho một sản phẩm cuối cùng. Điều này tưởng đơn giản phân chia một thông điệp chính thành các phần nhỏ là những gì mà một nhà thiết kế web nhằm mục đích để làm gì.
  • Thiết kế để nắm lấy nội dung, không lộn xộn. Mỗi chút chi tiết trên hình đại diện sẽ giúp thể hiện thông điệp của nội dung.
  • Thiết kế để thể hiện, đừng ngại ngùng thể hiện mà hãy thể hiện ý tưởng của bạn một cách tốt nhất. Sử dụng mới nhất và lớn nhất của các công nghệ mới nếu bạn nghĩ rằng nó sẽ giúp bạn thể hiện hiệu quả hơn.
Categorised in:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*

*

Đang tải…