Blog

Mọi thứ bạn cần biết về bảng điều khiển tìm kiếm của Google

Home / Blog / Mọi thứ bạn cần biết về bảng điều khiển tìm kiếm của Google

4 years ago Comment!

Một trong những điều đầu tiên bạn nên làm sau khi hoàn thành một trang web là bạn tạo ra một tài khoản Google Search Console. Tại sao? Bởi vì nó sẽ giúp bạn hiểu cách Google thu thập, phân tích và lập chỉ mục trang web của bạn. đó là một công cụ tuyệt vời để giúp bạn phát triển ra vấn đề mà có thể làm ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của bạn hoặc trải nghiệm người dùng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi qua quá trình sử dụng  bảng điều khiển tìm kiếm và làm nổi bật tất cả các tính năng có liên quan.

Lưu ý: cho đến ngày 20 tháng 5 năm 2015, Google Search Console được gọi là “Google Webmster Tools”. Nó trở nên rõ rang hơn bằng thuật ngữ “ Webmaster” đã lỗi thời, vì thế mà thay đổi thương hiệu.

Xác minh quyền sở hữu

Để sử dụng Google search console bạn cần phải xác minh quyền sở hữu tên miền mà bạn đang phân tích, một số phương pháp xác minh:

 • Thêm một HTML <head> trên trang web của bạn
 • Sử dụng Google Analytics
 • Sử dụng tài khoản Google quản lý
 • Tải lên một tập tin HTML

google-search-console

Việc thẩm định với nhiều phương pháp sẽ làm cho quyền sở hữu của bạn dễ dàng hơn.

Tôi đề nghị xác minh www và phiên bản không www của URL trên trang web của bạn. Liên kết nhiều phiên bản đảm bảo có thể bạn thấy tất cả các lỗi và vấn đề. Một khi bạn đã liên kết trang web của bạn, Google có thể thu thập dữ liệu và báo cáo lại.

Search Appearance ( tìm kiếm hiện ta )

Như các tên đã gợi ý, phần search appearance cho bạn biết làm thế nào trang web của bạn được hiển thĩ trong kết quả tìm kiếm. Xuất hiện của nó bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố và chắc chắn có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp chuột.

Structured Data ( tỷ lệ có cấu trúc )

Trên trang này, Google tập hợp tất cả các dữ liệu structured data đã được tìm thấy. Biểu đồ cho thấy số lượng các structured data có lỗi đánh dấu. Tải báo cáo để sửa chữa các vấn đề này.

Báo này hoạt động thực sự tốt khi kết structured data testing tool. Xác định các trang có lỗi, hãy đặt chúng trong các công cụ kiểm tra và dùng những gợi ý để giải quyết bấy kỳ vấn đề nào.

Data highlighter

Bạn muốn sử dụng structured data nhưng không có quyền truy cập vào bên trong ? Có một giải pháp là : Data Highlighter. Công cụ điểm và nhấp chuột. đây là một trong những cách dễ nhất để thực hiện structured data

data-highlighter

Bắt đầu với các URL của một trang tiêu biểu của bạn. hãy chọn hững loại thông tin và bắt đầu làm nổi bật. Khi bạn làm nổi bật một phần tử, sử dụng nội dung để tìm một từ khóa
tất cả các thông tin được đánh dấu có thể được tìm thấy ở bên phải. Và nếu bạn tạo ra một lỗi, nhấn nút  clear tag .

Thông tin đó không hiển thị trên trang web có thể được nhập bằng tay. Sử dụng các dụng cụ biểu tượng chọn add missing tags.

HTML Improvements ( HTML cải tiến )

Các trang HTML improvements thu tập tất cả các lỗi liên quan đến phần mô tả meta, tiêu đề và nội doung không lập chỉ mục. Báo cáo này chủ yếu được sử dụng để tìm kiếm các nội dung trùng lập, một cái gì đó được tán thành bởi Google. Để biết thêm thông tin về nôi dung trùng lặp, hãy nhìn vào bài viết trước đó. ( an earlier article ).

html-improments

Sitelinks ( liên kết trang web )

Sitelinks được sử dụng để giúp người dùng điều hướng một trang web. Trở nên hiệu quả với các phím tắt cho các trang sâu hơn mà có thể liên quan đến người sử dụng. Ví dụ: khi tìm kiếm “Amazon”, tôi thấy sitelinks là Gift Cards, Kindle eBooks, Your Account và Books

lien-ket-trang

Nếu bạn nghĩ rằng một liên kết trang web là không phù hợp hoặc không chính xác, bạn có thể giảm hạng nó. Chọn một trang và nhập URL cần loại bỏ.

xoa-lien-ket

Search traffic ( tìm kiếm lưu lượng truy cập )

Được rồi, bây giờ trở nên thú vị. Bạn muốn biết nơi truy cập của bạn đến từ đâu, mà các tên miền liên kết đến trang web của bạn và những cấu trúc liên kết nội bộ của bạn trông như thế nào? Phần search traffic sẽ có câu trả lời.

Search Anlalytics ( tìm kiếm phân tích )

Lưu ý: Search Anlaytics trước đây gọi là Search Queries.

Đây là một trong những báo cáo phổ biến nhất trong Google Searcg Console. Nó cung cấp cho bạn cái nhìn sâu vào các lưu lương truy cập từ Google. Bạn có thể thấy cá truy vấn phổ biến, các trang, các nước và các thiết bị.

Các bô lọc khác nhau cung cấp cho bạn một sự hiểu biết hơn về hiệu suất trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Ví dụ như:

 • Xem có bao nhiêu khác đã sử dụng “ tìm kiếm hình ảnh “ truy cập vào trang web của bạn.
 • So sánh các CTR trung bình của máy tính để bàn và điện thoại di động.
 • Kiểm tra vị trí trung bình của các trang nhất định.
 • So sánh số lượng truy cập từ “ đất nước x “ với cùng kỳ năm ngoái.

Links to your site ( liên kết đến trang web của bạn )

Có rất nhiều trang web trong đó phân tích các hồ sơ liên kết của một trang web, chẳng hạn như ahrefs, OpenSiteExplorerMajesticSEO. Đây là những công cụ cao cấp và đỏi hỏi một khoản phí hàng tháng để truy cập tất cả các tinh năng của họ.

Các liên kết báo cáo trong Google Search Console là một giao diện tuyệt vời, thay thế miễn phí. Nó cho thấy các lĩnh vực liên kết, neo văn bản ( anchor text ) và hầu hết các link liên kết đến các trang. Tải bảng đầy đủ thông qua các nút hữu ích hơn đối với một số ma thuật trên excel.

Internal Links ( liên kết nội bộ )

Cả hai liên kết ngoài và nội bộ có thể giúp một trang xếp hạng cao hơn. Qua các báo cáo liên kết nội bộ, bạn có thể xác định các trang mà nhận được các liên kết nội bộ tốt nhất. Nhấp chuột vào một URL để xem danh sách đầy đủ.

Manual Actions

Các trang Manual Actions là cơn ác mộng tồi tệ nhất của tất cả các SEO chuyên nghiệp. ở đây bạn sẽ tìm thấy thông tin về bất kỳ hình phạt nào của Google hiện đang có hiệu lực. đối với hầu hết mọi người trang này sẽ được để trống nhưng nếu có bị trừng phát, sẽ thấy một thông báo hiện ra trên trang này.

manual-actions

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra một hình phạt, trong đó:

 • Liên kết không tự nhiên để trang web của bạn
 • Trang web bị hack
 • Nội dung xơ xài với giá trị tăng hoặc rất ít giá trị.
 • Che đậy hoặc lén lút đổi hướng

Thảo luận về các bước cần thiết để giải quyết những ván đề này nằm ngoài phạm vi của bài viết này. Nhưng có rất nhiều điều có thể giúp bạn. Khi bạn hoàn thành, đừng quên gửi yêu cầu xem xét lại.

International Targeting ( nhắm mục tiêu quốc tế )

Nhiều trang web cố gắng thu hút du khác quốc tế với nội dung phù hợp. Các đánh dấu hreflang nên được sử dụng để xác định ngôn ngữ và mục tiêu địa lý của mỗi trang.

Tab thử hai ( đất nước ) chỉ có sẵn cho phần mở rộng tên miền chung chung, chẳng hạn như .com .net và .org. Nếu bạn muốn nhắm mục tiêu người dùng ở một quốc gia cụ thể, sử dụng tùy chọn này. Tên miền quốc gia cụ thế ( chẳng hạn như .de và .es ) sẽ được tự động liên kết với các quốc gia tương ứng.

Mobile Usability ( khả năng sử dụng điện thoại di động )

Google gần đây đã thông báo rằng, bắt đầu từ ngày 21 tháng 4 năm 2015, thiết kế thân thiện với điện thoại di động sẽ được sử dụng là một tín hiệu xếp hạng. Như bạn có thể tưởng tượng, bản báo cáo Mobile Usability từ đó đã trở nên phổ biến.

Nếu trang trống, trang web của bạn được tối ưu hóa cho người dùng di động. Các lỗi hiện thị trong danh sách tiện dụng, cùng với một cái nhìn tổng quan của tất cả các trang bị ảnh hưởng.

mobile-usability

Mẹo: sự dụng điện thoại di động để kiểm tra xem một trang web có thiết kế thân thiện trên điện thoại di động hay không ?

Google Index

Dưới phần này bạn có thể nhìn thấy bao nhiêu trang trên trang web của bạn đã được thêm vào chỉ mục của Google và loại bỏ các URL không mong muốn.

Index Status

Tình trạng index cho thấy số lượng trang web được lập chỉ mục. đây là những URL mà Googlebot có thể truy cập-URLs bị chặn bởi các tập tin robot.txt hoặc yêu cầu đăng nhập không được hiển thị.

Content keywords ( nội dung từ khóa )

Báo cáo nội dung từ khóa cho các từ khóa quan trọng nhất ( và thường xuyên sử dụng ) của trang web của bạn. điều thú vị là có lẽ không phải là báo cáo hữu ích nhất có sẵn ở đây.

Blocked Resources ( tài nguyên bị chặn )

Trên trang này, bạn sẽ tìm thấy tất cả các trang bị chặn bởi robot.txt

blocked-resources

Remove URLs

Các tập tin robot.txt có thể được sử dụng để ngăn chặn các trang bị thêm vào chỉ mục của Google. Nhưng nếu một trang là đã có trong chỉ mục và bạn muốn loại bỏ nó càng sớm càng tốt? trong trường hợp này bạn nên sử dụng các tính năng của Remove URLs của Search Console. Đừng quên rằng chỉ có chủ sở hữu trang web và người dùng có quyền truy cập đầy đủ có thể yêu cầu loại bỏ.

Trước hết, bạn cần phải chỉ ra rằng đó là chấp nhận loại bỏ các URL bằng cách chặn các trang thông qua các robots thẻ meta hoặc tập tin robot.txt. Kiểm tra xem URL là không được phép một cách chính xác trước khi đệ trình yêu cầu được loại bỏ.

remove-urls

Cũng như các URL duy nhất, bạn có thể loại bỏ toàn bộ các thư mục. Quá trình di dời cho các thư mục công trình trong khá nhiều theo cùng một cách.

Mắc phải một lỗi? đừng lo lắng, bởi vì bạn có thể hủy bỏ yêu cầu xóa cho bất kỳ trang web bạn sợ hữu bất cứ lúc nào.

Crawl ( thu thập thông tin )

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, trước khi trang web của bạn có thể được lập chỉ mục, trang web đó cần được thu thập thông tin. Tất cả thông tin về quá trình này có thể được tìm thấy ở đây.

Crawl Errors ( thu thập thông tin lỗi )

Báo cáo thu thập thông tin lỗi cần được kiểm tra thường xuyên. Nó cho thấy tất cả các lỗi Googlebot gặp trong khi thu thâp dữ liệu các trang trên trang web của bạn. Mã phản ứng (404,403,vv) có thể được chia nhỏ bằng thiết bị; máy tính để bàn; điện thoại di động và các tinh năng khác của điện thoại. đừng quên để đánh dấu các thư mục cố định để giữ cho mọi thứ có tổ chức.

crawl-errors

Crawl Stats ( thu thập thông tin có số liệu )

Trang này hiển thị số lượng trang mà nơi ẩn náu được thu thập thông qua 90 ngày, ngoài thời gian để tải xuống và tải về kích thước (KB)

Lý tưởng nhất, bạn muốn giảm thiểu thời giản tải và tải về kích thước, trong khi tối đa hóa các trang thu thập thông tin mỗi ngày. Nếu trang thu thập thông tin mỗi ngày giảm đi, nhưng thời gian tải tăng, kiểm tra trang web của bạn về các vấn đề về hiệu suất.

Fetch a Google

“Fetch a Google” là một công cụ chẩn đoán cho phép bạn mô phỏng cách Google làm cho một trang nhất định.

Sự khác biệt giữa “ lấy “ và “ lấy và đưa ra” là gì ? Một đơn giản “lấy” là một hoạt động nhanh chóng mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra mã phản hồi thông qua “ lấy và đưa ra “. Google thu thập và hiển thị các trang như các trình duyệt ( bao gồm cả hình ảnh, CSS, JavaScript, vv). Sử dụng tính năng này để phát hiện sự khác biệt giữa dựng hình trình duyệt và cách Google nhìn thấy một trang

Robot.txt Tester

Công cụ này là tự nó giải thích. Sử dụng để kiểm tra đánh dấu Robots.txt và kiểm tra lỗi. Tất cả các loại của Google-Crawler ( Googlelbot, tin tức, hình ảnh, video, điện thoại di động, Mediapartners và Adbot) có sẵn.

robots-tester

Sitemaps

Trong SEO Fundamentals series của chúng tôi, chúng tôi khuyên bạn tạo ra một XML-Sitemap. Bạn có the633 thông báo cho Google về vị trí của Sitemap trang web này thông qua Google Search Console. Sử dụng các nút ở góc trên bên phải để thêm hoặc chỉnh sửa một sơ đồ trang web ( nhập URL). Sau đó bạn có thể thấy sự khác biệt giữa số lượng các trang đã gửi và lập chỉ mục. Sitemap lỗi cũng có thể được tìm thấy trên trang này.

URL Parameters

Google cố gắng hết sức mình để hiểu các thông số URL trong phần lớn thời gian, thật sự rất tốt khi đang thực hiện. Nhưng đôi khi, nó cần một số trợ giúp sự tìm hiểu các thông số nhất định.

Khi điều này là trường hợp thẹm một tham số ( trường hợp nhạy cảm ) và chi biết nếu nó thay đổi nội dung trang nhìn thấy bởi người sử dụng. đối với 1 tham số theo dõi, bạn có thể chọn không có. Đối với các thông số mà sắp xếp lại sản phẩm, ví dụ, bạn có thể chọn yes.

add-parameter

 

Security Issues

Nếu bạn là một chủ sở hữu trang web và bạn thấy một trong những thông điệp:

Nó có khả năng rằng trang web của bạn đã bị hack. Để tìm hiểu thẹm, hãy vào Google Search Console và kiểu tra “Security Issues”. Bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin về các loại vấn đề và giải pháp làm thế nào để sửa chữa nó.

security-issues

 

Extra Settings (cài đặt thêm)

Đây được cho là một trong những tính năng quan trọng nhất của Google Search Console được phần nào “ẩn“đằng sau những biểu tượng ở góc trên bên phải.

Site Settings (cài đặt trang web)

ở đây bạn có thể thiết lập một tên miền ưa thích. Bạn có thể lựa chọn giữa www và phiên bản không www. Để làm điều này, bạn có thể cần phải xác minh quyền sở hữu của cả hai lĩnh vực.

Tại sao tính năng này hữu ích?

Nếu bạn sử dụng http://website.com như một tên miền ưa thích và Google tìm thấy một liên kết đến http://www.website.com, nó sẽ soi cả URL giống nhau.

Bạn cũng có thể điều chỉnh tỷ lệ thu thập dữ liệu, Theo mặc định, Google sẽ cố gắng để thu thập càng nhiều trang càng tốt mà không làm giảm băng thông của máy chủ. Tuy nhiên, nó có thể thay đổi tốc độ thu thập dữ liệu thông qua Google Search Console. Tỷ lệ thu thập dữ liệu tỳ chỉnh mới sẽ có hiệu lực trong 90 ngày.

Change of Address (thay đổi địa chỉ)

Di chuyển trang web chính của bạn sang tên miền mới? đừng quên sử dụng sự thay đổi của tính năng địa chị, giúp Google cập nhật chỉ số của nó.

Summary (tóm lược)

Google đổi tên Webmaster Tools của mình để phản ánh sự thay đổi tổng quan của các chuyên gia về web. Các công cụ có sẵn được đặt tên là “Search Console” rất đơn giản, nhưng rất hữu ích khi thiết lập một trang web bạn vừa mới ra mắt. Ngay cả khi một trang web đã được thành lập, sử dụng Search Console để tối ưu hiệu năng tìm kiếm của mình.

Categorised in:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*

*

Đang tải…